54 - Đặng Thị Nho - Ngô Quyền - Bắc Giang
0979.766.122
nguyenquanganh2612@gmail.com

Quy trình sản xuất Nấm sạch Bắc Giang

Quy trình sản xuất Nấm sạch Bắc Giang

Với nguồn lao động dồi dào tới 70% số dân làm nông nghiệp, khí hậu phù hợp, người dân Bắc Giang đã tận dụng những lợi thế này để phát triển nghề sản xuất nấm sạch, an toàn.

Nấm là một loại thực phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng con người bởi chứa nhiều acid amin, chất béo, khoáng chất… tốt cho sức khỏe. Do nhu cầu sử dụng nấm ngày một cao nên nhiều nơi đã hình thành các cơ sở sản xuất nấm sạch. Trong đó, nhờ cung cấp nhiều loại nấm như nấm sò, nấm rơm, nấm mỡ, mộc nhĩ, linh chi…

Các nguyên liệu phục vụ trồng nấm như rơm rạ, mùn cưa, bã mía, thân lõi ngô…để làm giá thể trồng

Ở giai đoạn chuẩn bị, toàn bộ phần nguyên liệu trên được trộn với nước vôi hoặc cho vào lò hấp khử trùng nguyên liệu lên đến 100 độ C nhằm đảm bảo vệ sinh khi cấy nấm. Trong quá trình trồng nấm, các loại hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật đều bị cấm sử dụng. Lượng phân bón cũng chỉ ở mức vừa đủ. Riêng với nấm mỡ và nấm sò, suốt toàn bộ quá trình, bà con chủ bón thúc một lần với đạm.

Nấm cần đầy đủ các chất dinh dưỡng, ngoài ra các yếu tố như: độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng hợp lý

Trộn thêm cám gạo, bột ngô, đỗ tương vào mùn cưa, rơm, rạ với tỉ lệ hợp lý, cân đối lại độ ẩm; sau đó, cho vào máy hấp, sấy để tiệt trùng và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho nấm. Đặc biệt chú ý kiểm soát nhiệt độ: mùa nắng nóng thì phải đưa ra giá thể nấm ra chỗ thoáng mát; khi thời tiết lạnh cần che chắn kỹ càng để bảo đảm quá trình sinh trưởng của nấm… Với mỗi loại nấm, chế độ dinh dưỡng, độ ẩm và nhiệt độ cũng khác nhau.

Các bệnh của Nấm: 

Để tránh bệnh ấu trùng ruồi (bệnh ruồi đẻ) cần lắp đặt các lưới chắn, ngăn sinh vật như ruồi, muỗi lọt vào và rắc vôi bột trong lán trại.

các đồ dùng, dụng cụ sản xuất nấm cũng được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Các công cụ cần để sản xuất phôi nấm: 

+ Máy trộn mùn cưa

+ Lò hấp

+ Chất phụ trợ

+ Máy đóng giá thể

Quy trình sản xuất Nấm sạch Bắc Giang

Trong khâu làm phôi có nhiều công đoạn và những công đoạn này áp dụng trong quá trình sản xuất trên các loại như nấm sò, nấm bào ngư, nấm linh chi, nấm mộc nhĩ, đông trùng hạ thảo, nấm mối đen, nấm hoàng đế…

5 CÔNG ĐOẠN SẢN XUẤT PHÔI 
  1. Phối trộn nguyên liệu
  2. Vào bịch
  3. Hấp khử trùng
  4. Cấy meo giống
  5. Ủ phôi

1. Phối trộn nguyên liệu

Nguyên liệu chính là mùn cưa bao gồm các loại như cao su, mít, tràm… được sử dụng ở các khu vực phía Nam. Ngoài ra còn có thể dùng rơm, bã mía… được dùng phổ biến ở các khu vực Miền Trung hoặc Miền Bắc.

Mùn cưa được trộn với các nguyên liệu phụ khác như vôi, cám bắp, bột nhẹ… sau đó tưới nước và trộn đều, cuối cùng là đem ủ trong thời gian nhất định từ vài tiếng đến 1 hoặc 2 ngày.

Sau đấy nguyên liệu được sàng lọc lại để loại bỏ tác tạp chất di vật có thể làm rách bịch hoặc gây khó khăn trong quá trình kéo tơ, ra nấm.

2. Vào bịch

Nguyện liệu đã xong chúng ta đóng vào các bịch túi nhựa ni lông, loại túi này sẽ tùy thuộc vào các vùng miền sẽ có các khích thước khác nhau.

Thông thường nguyên liệu sẽ được vào bịch với trọng lượng 1,1 – 1,2kg. Nguyên liệu được nén lại trong túi ở mức độ chặt vừa phải sau đó nhét bông lại ngay cổ bịch.

Trước khi nhét bông chúng ta dùng cái xuyên, đâm lỗ ngay giữa cổ bịch để sau này cấy giống meo vào dễ dàng hơn.

3. Hấp bịch khử trùng

Bịch được cho vào nồi hơi để hấp ở nhiệt độ từ 90 – 100 độ, thời gian từ 10 – 12 tiếng. Tác dụng khử trùng các nấm mốc có hại và chuyển hóa hỗn hợp nguyên liệu thành chất có lợi cho tơ nấm phát triển.

4. Cấy meo giống

Bịch sau khi được để nguội sẽ cấy meo giống vào, lưu ý là bịch không được nóng cấy vào sẽ chết meo và cũng không được để bịch quá lâu (2 – 3 ngày trở đi) khi đấy cấy meo vào sẽ làm ảnh hưởng quá trình kéo tơ rất nhiều.

Meo giống có thể các loại giống như nấm bào ngư xám, nấm sò trắng, nấm mối đen, nấm linh chi, nấm mộc nhĩ…

 

5. Ủ bịch

Bịch đã được cấy meo giống xong sẽ được mang đi ủ trong vòng 20 – 30 ngày.

Trại ủ phải kín gió, thông thoáng, không được quá nóng hoặc quá lạnh.

Bịch trắng đều như hình bên dưới là bịch đã đạt và có thể cho ra nấm

Một số hình ảnh về bịch nấm chưa đạt hay bị hư.

Bịch bên dưới bị mốc xanh (hình bên dưới)

Tơ nấm kéo yếu (hình bên dưới)

Bịch phôi bị mốc dại  (hình bên dưới)

Những bịch bị hư chúng ta có thể đập ra lấy lại mùn cưa và tái sử dụng lại.

Lưu ý: Các công đoạn trên sẽ được canh chỉnh để phù hợp với từng loại nấm ở từng thời điểm khác nhau.

Tất cả các công đoạn trên đều rất quan trọng, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kéo tơ ( bịch kéo trắng tơ sẽ gọi là bịch sống, còn bịch không kéo tơ hoặc bị mốc xanh, đen thì gọi là bịch hư).

https://www.facebook.com/sylenambacgiang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *